TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TIN NỔI BẬT
Thời sự trong nước
Nâng tầm cho chiếu sáng đô thị Hà Nội

Nâng tầm cho chiếu sáng đô thị Hà Nội 

Nhiều dự án chiếu sáng LED quy mô lớn được triển khai trong một nỗ lực nhằm đưa chiếu sáng đô thị tại Thủ đô ngàn năm văn hiến lên một tầm cao mới về mỹ thuật

 

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam bà Nienke Trooster và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Sun Group và Philips Lighting Việt Nam.

 
Thay áo mới cho cầu Nhật Tân 

Dự án chiếu sáng cầu Nhật Tân đang thu hút nhiều sự quan tâm của chính quyền và người dân tại Hà Nội không chỉ bởi cây cầu là một biểu tượng mới của Thủ đô mà còn vì lần đầu tiên chiếu sáng LED mỹ thuật thông minh được ứng dụng ở quy mô lớn. Dự án do Tập đoàn Sun Group tài trợ toàn bộ kinh phí, được thiết kế, cung cấp và lắp đặt bởi Philips, thương hiệu dẫn đầu thế giới về chiếu sáng.
Nhóm thực hiện dự án của Philips Lighting Việt Nam cho biết sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để biến cầu Nhật Tân trở thành “một sản phẩm du lịch, một nét nhận diện riêng độc đáo trong không gian đô thị ban đêm”. Khi được hoàn thành, đưa vào vận hành dịp 30/4 sắp đến, hệ thống chiếu sáng mới sẽ thực hiện các hiệu hứng đổi màu linh hoạt để thể hiện vẻ đẹp hiện đại, tráng lệ của cây cầu dưới các sắc thái khác nhau. Các chương trình chiếu sáng độc đáo theo chủ đề cũng sẽ được lập trình sẵn để trình chiếu trên cầu vào những dịp đặc biệt, góp phần tôn tạo không gian đô thị ban đêm cũng như mang đến những giá trị và trải nghiệm sống mới cho cộng đồng.

Mở đường ứng dụng công nghệ mới

Trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác vừa được Sun Group và Philips Lighting Việt Nam ký kết, ngoài dự án chiếu sáng cầu Nhật Tân đang được triển khai, sắp đến Philips sẽ còn cung cấp thiết bị chiếu sáng tiên tiến cho một số công trình khác của Sun Group tại Hà Nội. Dù tên của các công trình không được hai bên tiết lộ, nhưng theo ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Sun Group, Thỏa thuận Hợp tác sẽ mở ra cơ hội ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, đưa chiếu sáng đô thị tại Hà Nội lên một tầm cao mới về mỹ thuật. 
Riêng cầu Nhật Tân, các bộ đèn pha LED ColorReach Powercore và đèn chiếu điểm LED ArchiPoint iColor Powercore sẽ được kết hợp sử dụng để trang trí, tạo điểm nhấn cho cây cầu. Powercore là công nghệ quản lý dòng điện tiên tiến giúp hạn chế thất thoát điện năng, tăng hiệu suất và giảm chi phí vận hành, bảo trì bộ đèn. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống chiếu sáng được quản lý, điều khiển từ xa thông qua các bộ điều khiển thông minh và Philips ActiveSite, một phần mềm dựa trên điện toán đám mây, cho phép kết nối người vận hành hệ thống chiếu sáng với dữ liệu và các bộ đèn theo những cách thức hoàn toàn mới. Phần mềm này đã được ứng dụng trong nhiều công trình lớn như cầu San Francisco – Oakland Bay Bridge (Mỹ), sân vận động Allianz Arena của CLB bóng đá Bayern Munich (Đức), tòa nhà CEPSA Tower (Tây Ban Nha)… 

Tiến tới xây dựng đô thị thông minh 

Hiện nay, một tiêu chí quan trọng để đánh giá đô thị thông minh, bền vững là tỷ lệ LED hóa và thông minh hóa các công trình công cộng phục vụ cư dân trong đô thị. Tại các thành phố thuộc top thông minh nhất thế giới như London, New York, Singapore, Amsterdam, Los Angeles, Copenhagen…, tỷ lệ này đã đạt mức cao, ví dụ như Los Angeles đạt đến 80%; Copenhagen đã lắp đèn LED thông minh trên gần 50% số lượng đường trong thành phố. 
Còn theo công ty Hapulico, đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng Hà Nội, tính đến năm 2016 chỉ có khoảng 5% đèn đường trong thành phố sử dụng nguồn sáng LED, một tỷ lệ rất khiêm tốn. Tuy vậy, tình hình đang được cải thiện sau khi Hà Nội đưa ra yêu cầu sử dụng nguồn sáng LED đối với các dự án xây dựng, cải tạo đường giao thông đang hoặc sắp triển khai. Theo ông Eric Benedetti, Tổng Giám đốc của và Philips Lighting Việt Nam, ngoài các dự án phối hợp với Sun Group, công ty đang gấp rút hoàn thành hệ thống chiếu sáng đường sắt Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông với hơn 1.000 bộ đèn đường LED StreetStar lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam. Tại 14 xã trên địa bàn huyện Hoài Đức, công ty cũng đang triển khai lắp đặt gần 1.400 bộ đèn đường RoadFlair, một giải pháp chiếu sáng LED thông minh, tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ cao.
Với loạt dự án chiếu sáng LED công cộng quy mô lớn đang hoặc sắp được triển khai, chiếu sáng đô thị Hà Nội sẽ sớm được nâng tầm, tạo nền móng tốt để Thủ đô tiến đến xây dựng đô thị thông minh.

Trung Thành